Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.

Việt Nam cho rằng, các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thưc thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố của hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại biển Đông, và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Hằng nói.

Trước đó, ngày 17/9 vừa qua, Anh, Pháp, Đức đã gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc khẳng định các tuyên bố chủ quyền “lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Nội dung công hàm khẳng định, Pháp, Đức và Vương quốc Anh cùng nhấn mạnh, các tuyên bố chủ quyền liên quan đến việc thực thi “quyền lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế và các điều khoản của UNCLOS và nhắc lại rằng phán quyết của trọng tài trong vụ kiện của Philippines và Trung Quốc ngày 12/7/2016 xác nhận rõ ràng điểm này.

Công hàm của 3 nước cũng nêu rõ: “Lập trường này được tái khẳng định mà không ảnh hưởng đến các tuyên bố của các quốc gia ven biển có liên quan tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với các thực thể đất liền được hình thành tự nhiên và các khu vực thềm lục địa ở Biển Đông”.